Khi phụ nữ mang thai vấn đề dinh dưỡng
thực sự đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt
là sự phát triển của bé sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào đặc điểm thức ăn của mẹ cũng
như trạng thái tinh thần và cơ thể mẹ. Vì vậy mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất
dinh dưỡng trong giai đoạn quan trọng này. Một trong những thực phẩm xứng đáng là
người bạn tin cậy của mẹ bầu đó chính là bột yến mạch. Vậy bột yến mạch có tác
dụng gì?
Bột yến mạch thực phẩm tốt cho mẹ bầu |
Tác dụng của bột yến mạch đối với cơ thể mẹ bầu.
Giai đoạn mang bầu là một trong những giai
đoạn khá nhạy cảm. Mẹ bầu có thể rất dễ bị stress, mất ngủ hay mắc một số bệnh
liên quan đến đường tiêu hóa như chán ăn, ợ chua, khó tiêu, táo bón. Vì vậy loại
thực phẩm tốt cho mẹ bầu khi có thể ngăn chặn được những nguy cơ này.
Theo nhiều nghiên cứu thì bột yến mạch có
tác dụng chống acid hóa. Vì vậy có thể kích thích sự ngon miệng của mẹ bầu, ngăn
chặn hiện tượng ợ chua và khó tiêu. Đặc biệt nếu mẹ bầu thường ăn quá nhiều chất
béo thì với hàm lượng chất xơ lớn trong bột yến mạch. Sẽ giúp mẹ bầu có được sự cân bằng giữa chất xơ và chất béo. Bên cạnh đó bệnh tiêu hóa cũng khó lòng xuất
hiện vì chính chất xơ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Mang đến sự thoải mái
và dễ chịu cho bạn.
Cuối cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng
cao đặc biệt là các loại khoáng chất như sắt, canxi, photpho, magie, natri,
kali,… Đảm bảo cho sự phát triển
tốt nhất cho thai nhi và ngăn chặn sự thiếu máu của mẹ. Cùng với đó là hàm lượng
các loại vitamin trong yến mạch rất lớn như vitamin nhóm B, B6, Thiamin,
Riboflavin,…Mang đến sức đề kháng mạnh mẽ cho cơ thể mẹ và ngăn chặn hiệu quả các
bệnh diễn biến theo mùa.
Các món ăn cực tốt cho bà bầu từ bột yến mạch.
Cháo yến mạch nấu kèm củ quả: Bạn hãy kết
hợp yến mạch với các loại củ quả như bí đỏ, khoai lang, carot, khoai tây,… Để có thể cho bạn một món cháo thơm ngon
và đẹp mắt và quan trọng là rất dễ ăn. Vừa cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất
cho sự phát triển của thai nhi, vừa mang đến sức khỏe cho mẹ bầu.
Cháo yến mạch trộn sữa tươi: Bạn hãy sử
dụng một ít bột yến mạch cho vào nồi rồi đổ nước vào vừa đun vừa quấy đều. Đến
khi bột yến mạch chín rồi bạn cho nhỏ lửa để sôi nhỏ khoảng 10 phút. Sau khi bắc
ra bạn hãy cho thêm 1 ít sữa tươi và từ từ thưởng thức. Món ăn này nên được dùng
vào buổi sáng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy dễ chịu và khỏe mạnh cho cả ngày.
Với những thực đơn rất dễ làm và có giá
trị dinh dưỡng lớn mà yến mạch có thể mang đến cho bạn. Vì vậy hãy để bột yến
luôn là người bạn tin cậy của bạn và gia đình mình.
Nếu như cứ ăn mãi một loại óc chó nướng, óc chó chiên giòn, óc chó sống... bạn sẽ ngán đấy. Để thay đổi bạn có thể kết hợp nhiều loại với nhau. Ví dụ như trong 8 quả óc chó một ngày bạn chỉ cần ăn sống 3 quả, 5 quả còn lại bạn đem đi rang vừng, làm sinh tố, nhúng socola đen.... Hãy thử đổi mới kiểu này bạn sẽ cảm thấy rất thú vị bởi hương vị đa dạng không còn cảm giác ngán nữa.
ReplyDeleteĐừng hiểu lầm rằng bạn chỉ có thể ăn riêng quả óc chó một mình nhé. Bạn hoàn toàn có thể dùng chúng kèm theo các món ăn khác để thay đổi khẩu vị. Bạn có thể tham khảo qua những cách như: trộn chung vào sữa chua, kẹp chung với bánh mì, bánh xopps, ăn kèm với bánh pudding trái cây, ăn cùng kem hoặc trái cây dầm... Đảm bảo sẽ rất thơm ngon và bổ dưỡng.