Việt Nam là một trong những thị trường
tiêu thụ bột yến mạch khá lớn. Loại
ngũ cốc này được nhập khẩu từ các xứ lạnh như Canada, Mỹ, Đức, Nga, Úc,…. Với
thành phần dinh dưỡng rất cao nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bột yến mạch
thường sử dụng vào rất nhiều các mục đích khác nhau. Vừa là thực phẩm vàng cho
trẻ ăn dặm, thực phẩm ăn kiêng lại vừa được chị em phụ nữ sử dụng để làm đẹp. Vì
vậy trong phần lớn các gia đình đều có dự trữ một ít bột yến mạch. Tuy nhiên bạn
đã biết cách bảo quản bột yến mạch chưa?
Hướng dẫn cách bảo quản bột yến mạch
Trước tiên chúng ta cần biết rằng bột yến
mạch có thời hạn sử dụng từ 12 đến 15 tháng. Tuy nhiên do nhập khẩu từ các nước
xa xôi nên phải mất từ 2 đến 3 tháng mới về tới Việt Nam. Vì vậy hạn sử dụng thông
thường khi đến tay người tiêu dùng chỉ còn khoảng chưa đầy 1 năm. Tuy đây là thực
phẩm có đặc tính là không cần sơ chế nhiều. Khi thu hoạch về có thể dùng ngay và
không cần bóc tách vỏ. Vì vậy lượng dinh dưỡng nói chung nếu được bảo quản đúng
cách có thể giữ được gần như tuyệt đối đến khi được sử dụng. Chính vì vậy việc
bảo quản loại thực phẩm này thế nào quyết định rất nhiều đến chất lượng và hàm
lượng dinh dưỡng bên trong. Sau đây là một số nguyên tắc để bạn bảo quản được bột yến mạch một cách tốt nhất.
Bột yến mạch cần để nơi khô ráo, thoáng mát, còn hạn sử dụng lâu dài |
Nguyên tắc bảo quản bột yến mạch
- - Bột yến mạch có dạng vẩy,
rất háo nước và dễ hút ẩm. Tuy nhiên kiểu khí hậu tại Việt Nam là kiểu khí hậu
có độ ẩm cao quanh năm đặc biệt là vào mùa xuân thời tiết thường nồm. Khiến bột
yến mạch bị ẩm rất nhanh. Vì vậy trong giai đoạn này bạn cần bảo quản yến mạch
cẩn thận hơn.
- - Bạn nên mua hàng mới thời
hạn sử dụng còn dài từ 11 đến 12 tháng là tốt nhất. Khi đó chất lượng của bột yến
mạch được đảm bảo hơn. Tuy nhiên bạn nên tính toán để không mua quá nhiều có thể
sẽ phải để yến mạch quá lâu trước khi sử dụng.
Cho bột yến mạch vào trong hũ để bảo quản |
- - Khi bạn bóc một túi bột
yến mạch ra để dùng. Nếu chưa hết bạn cần cho ngay vào trong hộp. Hoặc bọc chặt
trong túi thiếc hoặc trong túi bóng kín để sử dụng lần sau.
- - Yến mạch chưa sử dụng bạn
nên cất giữ ở những nơi khô ráo thoáng mát. Hoặc bạn cũng có thể để bột yến mạch
trong ngăn mát của tủ lạnh. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng nếu để ở ngoài thì không
được để ở những nơi nóng bức có thể dẫn đến tình trạng bị mọt. Còn khi cất giữ
trong tủ lạnh thì tuyệt đối không để ở ngăn đá. Vì khi đó bột yến mạch có thể hút
được ẩm và nhanh chóng bị hỏng.
Có thể để bột yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh |
Đó là những lưu ý quan trọng để bạn có
thể dự trữ bột yến mạch được lâu nhất. Đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng
và tác dụng của bột yến mạch trong khi sử dụng.
Cập nhật ngay:
No Comment to " Cách bảo quản bột yến mạch "